ดูเมนู.คอมสูตรอาหารอาหารว่างอาหารว่างยำเห็ดห้าสหาย

286

สูตรอาหาร : ยำเห็ดห้าสหาย

 ที่มาของข้อมูล : กุ๊กเล็ก / ผู้จัดการออนไลน์
สูตรอาหาร - ยำเห็ดห้าสหาย
Description

เมนูชูสุขภาพที่มีเห็ดทั้ง 5 ชนิด เป็นตัวชูโรง ได้แก่ เห็ดฟาง เห็ดหอมสด เห็ดนางฟ้า เห็ดหูหนู และเห็ดหูหนูขาว ซึ่งบรรดาเห็ดเหล่านี้ เป็นอาหารที่มีไขมันต่ำ และไม่มีคอเลสเตอรอล มีเกลือโซเดียมน้อยแต่มีแร่ธาตุสูง และเห็ดแต่ละชนิดก็มีสรรพคุณแตกต่างกันไป อย่างเห็ดหอมนั้น ก็ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด เพิ่มภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัสและมะเร็ง เห็ดหูหนู ช่วยรักษาโรคกระเพาะและริดสีดวง เห็ดหูหนูขาว ช่วยบำรุงปอดและไต เห็ดฟาง ช่วยลดความดันโลหิตและเร่งการสมานแผล ไม่ใช่แค่มีประโยชน์อย่างเดียว แต่ยังทำอาหารได้อร่อยอีกต่างหาก

วิธีทำอาหาร


  • 1
  • ล้างกุ้งให้สะอาด ปอกเปลือกผ่าหลังให้เรียบร้อย แล้วนำไปลวกในน้ำเดือดๆ จนพอสุกแล้วตักขึ้น ต่อจากนั้นนำเจ้าเห็ดที่ล้างสะอาดแล้วมาลวกทีละอย่าง สำหรับเห็ดหูหนูขาวนั้นไม่ต้องลวกนานมากนัก ต่อจากนั้นมาปรุงน้ำยำด้วยการผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล พริกขี้หนู คนให้เข้ากัน แล้วชิมรสให้ถูกใจปากคนกิน
  • 2
  • นำเห็ดทั้ง 5 ชนิดนั้นมาคลุกกับหอมหัวใหญ่ ขึ้นฉ่าย และกุ้งลวก แล้วด้วยราดน้ำยำ ปิดท้ายด้วยการโรยผักชีและใบสะระแหน่ก็เป็นอันเสร็จพิธี ยกเสิร์ฟได้เลย


Click a Star to Rate This Recipe

Rating: 2.7/5 (19 votes)


 ส่วนผสมอาหาร


กุ้งสด
3
ขีด
เห็ดฟางผ่าสี่
1
ขีด
เห็ดหอมสดผ่าสี่
1
ขีด
เห็ดนางฟ้าฉีกตามยาว
1
ขีด
เห็ดหูหนูขาวแช่น้ำพอนิ่ม
1
ขีด
เห็ดหูหนูสด หั่นเป็นชิ้นๆ
1
ขีด
หอมใหญ่หั่นตามยาว
1/2
ถ้วย
ขึ้นฉ่ายตัดเป็นท่อนๆ
1/4
ถ้วย
น้ำมะนาว
1/2
ถ้วย
น้ำปลา
1/2
ถ้วย
น้ำตาลทราย
1
ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูหั่น
1
ช้อนโต๊ะ
ผักชี ใบสะระแหน่เด็ดเป็นช่อๆ
1/4
ถ้วย


ยำเห็ดห้าสหาย
สามารถนำไปติด web hi5 blog myspace ได้เลย คลิก ก๊อปปี้สบู่ ไข่ สวีเดนดูเมนูอาหาร - เมนูอาหาร, สูตรอาหาร, วิธีทำอาหาร, อาหารไทย, อาหารฝรั่ง, อาหารญี่ปุ่น, อาหารเกาหลี, สอนทำอาหาร, เคล็ดลับอาหาร, หมึกแดง, ครัวคุณหรีด, อ.ยิ่งศักดิ์