ดูเมนู.คอมสูตรอาหารอาหารหวานขนมหวานข้าวเหนียวเปียกลำไย

249

สูตรขนม : ข้าวเหนียวเปียกลำไย

 ที่มาของข้อมูล : นายเชฟ
สูตรขนม - ข้าวเหนียวเปียกลำไย

วิธีทำอาหาร


  • 1
  • ซาวข้าวเหนียวหนึ่งครั้ง พักให้สะเด็ดน้ำ ใส่น้ำลอยดอกมะลิลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟกลางพอเดือด ใส่ข้าวเหนียว หมั่นคนจนข้าวเหนียวสุกบาน
  • 2
  • ใส่น้ำตาล คนจนน้ำตาลละลาย ใส่ลำไย เดือดอีกครั้ง ปิดไฟ ยกลง
  • 3
  • ผสมหัวกะทิกับเกลือ ตั้งไฟอ่อนพอร้อน ยกลง
  • 4
  • เวลาเสิร์ฟ ตักข้าวเหนียวเปียกลำไยใส่ถ้วย ราดด้วยหัวกะทิในข้อ


Click a Star to Rate This Recipe

Rating: 3.0/5 (7 votes)

Description

ข้าวเหนียวเปียกลำไย จะอร่อยและน่ากิน ต้องใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงู โดยเลือกเอาสิ่งสกปรกออก ซาวน้ำที่แกว่งด้วยสารส้ม แล้วซาวน้ำสะอาดอีกครั้ง สงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ เมื่อข้าวเหนียวสุกเม็ดจะใส เป็นเม็ดสวย ไม่เละ ไม่ต้องแช่ข้าวเหนียวข้ามคืนเหมือนกับขนมหวานชนิดอื่นที่ใช้ข้าวเหนียวมา ต้มกับน้ำ เมล็ดข้าวก็สุกบาน ถ้าแช่ข้าวเหนียวไว้ก่อน เมื่อสุกข้าวจะเละ

ลำไย มีหลายพันธุ์ เช่น สีชมพู หัวกะโหลก อ้ายเบี้ยว เป็นต้น ลำไยมีรสหวาน กลิ่นหอม กินแล้วทำให้ร่างกายสดชื่น นอนหลับสบาย แต่ถ้ากินมากอาจเป็นร้อนในได้ เพราะในลำไยมีน้ำตาลมาก ลำไยนิยมทำเป็นขนมหวานชนิดต่างๆ เช่น พาย ทาร์ต ลอยแก้ว และขนมไทยยอดนิยมอย่าง "ข้าวเหนียวเปียกลำไย" ซึ่งมีรสหวาน เค็มๆ มันๆ ของหัวกะทิที่ราด

สิ่งที่สำคัญในการทำข้าวเหนียวเปียกลำไยคือ การต้มข้าวเหนียว โดยตั้งน้ำให้เดือดจัดก่อนจึงใส่ข้าวเหนียว หมั่นคน อย่าให้ข้าวเหนียวไหม้ติดก้นหม้อ พอข้าวเหนียวสุกบานจึงใส่น้ำตาล ถ้าใส่ก่อนข้าวเหนียวสุกน้ำตาลจะรัดข้าวเหนียว ทำให้ข้าวเหนียวไม่สุก ส่วนลำไยต้องเลือกลูกใหญ่ เม็ดเล็ก เนื้อมาก ก่อนนำมาใช้ต้องล้างเปลือกให้สะอาด แล้วแกะเปลือก เวลาคว้านเม็ดออกต้องทำอย่างเบามือ เพราะลำไยเป็นผลไม้ที่มีน้ำมาก ใส่ลำไยลงในหม้อข้าวเหนียวเป็นอันดับสุดท้าย คนให้เข้ากันแล้วยกลงทันที อย่าตั้งไฟนานเกินไป เนื้อลำไยจะเละ

 ส่วนผสมอาหาร


ข้าวเหนียวเขี้ยวงู
250
กรัม
ลำไยแกะเม็ดออ
25
ลูก
หัวกะทิ
1/2
ถ้วย
เกลือป่น
1/4
ช้อนชา
น้ำตาลทราย
1 1/4
ถ้วย
น้ำลอยดอกมะลิ
2 1/2
ถ้วย


ข้าวเหนียวเปียกลำไย
สามารถนำไปติด web hi5 blog myspace ได้เลย คลิก ก๊อปปี้สบู่ ไข่ สวีเดนดูเมนูอาหาร - เมนูอาหาร, สูตรอาหาร, วิธีทำอาหาร, อาหารไทย, อาหารฝรั่ง, อาหารญี่ปุ่น, อาหารเกาหลี, สอนทำอาหาร, เคล็ดลับอาหาร, หมึกแดง, ครัวคุณหรีด, อ.ยิ่งศักดิ์