ดูเมนู.คอมสูตรอาหารซุปและสตูสตูแกงหอยขมใบชะพลู

179

สูตรอาหาร : แกงหอยขมใบชะพลู

 ที่มาของข้อมูล : ขจรพรรณ ชัยเดช : www.thaihealth.or.th
สูตรอาหาร - แกงหอยขมใบชะพลู
Description

แกงหอยขมใบชะพลู ช่วยขับลม ดับร้อน ถอนพิษไข้

หอยขมเป็นสัตว์น้ำจืดที่มีขนาดเล็ก มีเปลือกเป็นเกลียวยอดแหลม เปลือกแข็ง อาศัยอยู่ในแหล่งน้ำจืด คู คลองที่มีลักษณะน้ำนิ่ง ไม่ลึกมากนัก เราจะพบหอยขมได้ในเดือนธันวาคม-พฤษภาคม นิยมนำมาประกอบอาหารรับประทาน

ถึงจะเป็นแค่หอยตัวเล็กๆ แต่ก็มากด้วยคุณค่าทางอาหาร มีทั้ง โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน เบต้าแคโรทีน เมื่อนำมาประกอบอาหารแล้วยังมีสรรพคุณช่วย ขับลม ดับร้อน ถอนพิษไข้ได้

ส่วนใหญ่จะนำหอยขมมาแกงกะทิกันและจะใส่ชะอมหรือใบชะพลูร่วมด้วยก็ได้ เป็นเมนูที่รับประทานกันตั้งแต่ดั้งแต่เดิมแล้ว เรียกได้ว่าเป็นอาหารไทยแท้เลยก็ว่าได้ มีรสชาติที่อร่อย ทำง่าย และวันนี้เราจะมาทำแกงหอยขมใบชะพลูกัน แต่บางคนไม่กล้าที่จะกินเพราะใส่กะทิ ถึงแม้ว่ากะทิเป็นไขมันอิ่มตัวทำให้อ้วนแต่ถ้าใช้ใบชะพลูใส่ลงไปก็จะได้ช่วยดูดซึมวิตามินทำให้ไขมันละลายได้ นั้นเรามาเริ่มทำแกงหอยขมใบชะพลูกันดีกว่า

วิธีทำอาหาร


  • 1
  • นำเครื่องแกงที่เตรียมไว้มาตำรวมกันให้ละเอียด ต่อจากนั้นใส่กะปิและตำอีกครั้งจนเข้ากัน
  • 2
  • คั้นมะพร้าวเป็นหัวกะทิ 1 ส่วน หางกะทิ 2 ส่วน นำกะทิส่วนหางมาตั้งไฟจนกะทิเดือดจนได้ที่ ใส่เครื่องแกงที่ตำแล้วลงไปคนจนเครื่องแกงละลาย
  • 3
  • นำหอยขมใส่ลงไปตั้งไฟจนสุก (เพราะในหอยขมจะมีพยาธิ ถ้าหากไม่สุกเมื่อกินเข้าไปแล้วก็จะทำให้พยาธิไปโตในท้องได้) เมื่อหอยสุกก็เติมหัวกะทิลงไป ตามด้วยใบมะกรูดฉีก ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา จนได้รสชาติถูกปากเป็นอันเสร็จ


Click a Star to Rate This Recipe

Rating: 3.3/5 (12 votes)


 ส่วนผสมอาหาร


เครื่องแกง
พริกขี้หนูแห้ง (แต่ถ้าใครชอบเผ็ดมากก็ใส่เพิ่มได้)
15
เม็ด
เกลือ
2
ช้อนชา
ตะไคร้ซอย
1
ต้น
พริกไทยดำ
1
ช้อนชา
กระเทียม
4
กลีบ
ขมิ้น
2
แว่น
กะปิ
2
ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุง
หอยขมสับก้นแล้ว (แต่ถ้าเป็นหอยที่หาเองก็ควรนำมาล้างและแช่น้ำขังไว้ 1 คืนก่อนเพื่อให้โคลนออก ก่อนที่จะสับก้นหอยแล้วล้างอีกครั้ง ตั้งจนสะเด็ดน้ำ)
1
กิโลกรัม
มะพร้าว
4
ขีด
ใบมะกรูด
3
ใบ
ใบชะพลูซอยบาง
2
กำมือ


แกงหอยขมใบชะพลู
สามารถนำไปติด web hi5 blog myspace ได้เลย คลิก ก๊อปปี้สบู่ ไข่ สวีเดนดูเมนูอาหาร - เมนูอาหาร, สูตรอาหาร, วิธีทำอาหาร, อาหารไทย, อาหารฝรั่ง, อาหารญี่ปุ่น, อาหารเกาหลี, สอนทำอาหาร, เคล็ดลับอาหาร, หมึกแดง, ครัวคุณหรีด, อ.ยิ่งศักดิ์